HOA QUẾ

Tình cờ có một bạn hỏi, hoa Quế Trung Quốc trông như thế nào, mình mới nghĩ ra có nhiều bạn chưa chắc đã biết hoa Quế của Trung Quốc cũng có đầy bên ta. Hôm nay, Chúng tôi xin được giới thiệu một chút về loài cây quen thuộc trong văn hóa Trung Hoa này nhé.

hoa quế

Nhắc đến hoa Quế, chúng ta sẽ nghe nói đến hai điển cố điển tích khá tiêu biểu là “Thiềm cung chiết Quế” và câu chuyện về Ngô Cương đốn Quế.

Ngày xưa khoa thi Hương mùa thu sẽ công bố danh sách thí sinh thi đậu đúng lúc hoa Quế nở rộ nên còn được dân gian gọi là Quế Bảng. Các thí sinh thi đậu sẽ được vinh danh cho sự thành công và được gọi là Thiềm cung chiết quế – 蟾宮折桂, đây cũng được coi như một lời chúc dành cho những người đi thi khoa cử ngày xưa vì chỉ cần thi đậu thi Hương, họ đã là Cử Nhân, có tư cách làm quan rồi. Thậm chí cuốn sổ ghi tên những người trúng cử Quế Bảng cũng được gọi là Quế Tịch. Cho nên có một số nơi ở Trung Quốc, khi sinh con trai hoặc tại nhà thờ dòng tộc, người ta thường trồng cây Quế với mong ước con cháu thông minh, khoa cử thành đạt.

Câu chuyện về Ngô Cương đốn Quế thì như sau: Ngày xưa có một người thợ đốn củi tên là Ngô Cương. Ngô Cương trước đó đã làm cho các vị thần bực tức vì cố gắng trở thành bất tử và vì thế đã bị đày tới cung trăng. Ngô Cương chỉ được rời khỏi cung trăng nếu có thể hạ được một cây gỗ mọc ở đó. Vấn đề là mỗi lần chàng chặt cây thì thân cây lại liền ngay lại, điều này làm cho chàng vĩnh viễn phải ở lại cung trăng. Cây gỗ đó, tương truyền chính là một cây Quế rất to. Trong văn học, hoa Quế cũng trở thành một từ ẩn dụ chỉ mùa thu hoặc mặt trăng.

Hoa Quế còn có tên là hoa Mộc, Mộc Hương, Đan Quế, Cửu Lí Hương, thuộc họ hoa Mộc, Chi Hoa Mộc. Có nguồn gốc ở miền Nam và miền Trung Trung Quốc, được trồng nhiều ở tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam, Tứ Xuyên nước này, các tỉnh phía bắc sông Hoàng Hà chủ yếu trồng loại cây này trong chậu, đặc biệt nổi tiếng với hoa Quế của Quế Lâm, Quảng Tây, là một trong những loài hoa rất nổi tiếng.

Hoa Quế là cây thân gỗ mọc bụi thường xanh hoặc cây thân gỗ nhỏ cao, thân cây có màu xám, vỏ nhẵn.

Lá đơn mọc đối, hình bầu dục hoặc hình kim to bản đầu nhọn dạng bầu dục dài, lá đầu nhọn hoặc nhọn dần, phần dưới có hình chêm, không xẻ mép hoặc xẻ răng cưa thưa. Hoa mọc ở nách lá hoặc ở trên đỉnh, tạo thành hình nón, hoa thơm.

Hoa Quế là cây ưa sáng, ấm, ngoài đất kiềm và đất úng nước ra, thông thường đất nào cũng có thể trồng được loại cây này. Do hoa có màu sắc, kích cỡ và mùa hoa không giống nhau nên có thể phân thành 8 loại:

Nguyệt Quế: Hoa nhỏ và nhiều, màu vàng nhạt, thơm nồng, lá nhỏ dài, mọc thưa, hoa nở dài, ra hoa khoảng tháng 8-11.

Tứ quý Quế: Lúc mới nở hoa có màu vàng, dần dần chuyển thành màu trắng, mùi thơm thoang thoảng, lá to tròn và nhiều, ít hoa, khi nhiệt độ trong khoảng 20 – 28°C cây ra hoa quanh năm, nhưng ra nhiều nhất vào mùa thu.

Đan Quế: Hoa có màu cam, thơm nồng, lá mập dày, ít hoa, cành mới to, ra hoa vào tháng 8 – 10.

Kim Quế: Bông hoa to và dày, màu vàng kim, có độ thơm giống với của Đan quế, lá to dài, lá mới ra có màu đồng thiếc, cành mọc thẳng đứng, thường có 1 – 2 ngọn mới đặc biệt dài, ra hoa vào tháng 8-9. Nàng Hạ Kim Quế, chị dâu của nàng Tiết Bảo Thoa, vợ Tiết Bàn trong tác phẩm nổi tiếng Hồng Lâu Mộng tên là Kim Quế chính là vì nhà nàng có một vườn cây Kim Quế đẹp nổi tiếng, còn được gọi là “Hoa Quế Hạ gia”

No photo description available.

Ngân Quế: Hoa có màu trắng bạc, hương thơm nhẹ hơn so với Kim quế, lá tròn mọc dày, ra hoa vào tháng 8-10.

No photo description available.

Chu sa Quế: Bông hoa nhỏ mà thưa, màu sắc vô cùng đẹp mắt, ở giữa bông hoa màu vàng được tô điểm bởi một chấm nhỏ màu đỏ tím, trông rất đẹp, vì vậy mà nó mới có tên Chu sa quế. Lá dài, thân cây hơi có màu đỏ, ra hoa vào tháng 8-9.

Thu Quế: Hoa có 2 màu, màu vàng và màu trắng, bông hoa nhỏ, thơm nồng, thân cây màu trắng, lá to, ra hoa vào Lập thu (ngày 7 tháng 8), mùa hoa kỳ khoảng 1 tháng.

Đàn hương Quế: Hoa màu vàng, nhụy hoa có màu vàng đỏ, mùi thơm rất nồng, cành mọc thưa, ra hoa vào khoảng tháng 8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *